Astaxanthin Là Gì – Tác Dụng Gì?

Astaxanthin Là Gì – Tác Dụng Gì? Astaxanthin là một carotenoid, họ hàng với beta-carotene, lutein và canthaxanthin. Nhưng nó có một cấu trúc độc đáo, và hoạt động theo những cách độc đáo.  

Astaxanthin Là Gì - Tác Dụng Gì?
Astaxanthin có nhiều trong cá hồi

ẢNH: SHUTTERSTOCK

Theo Healthline, nhiều nghiên cứu cho thấy! Một trong những nguyên nhân dẫn đến quá trình lão hóa. Chính là sự phá hoại tế bào do chuỗi phản ứng không thể kiểm soát của các gốc tự do. Nhưng astaxanthin có cấu trúc phân tử độc đáo. Và có thể tăng cường khả năng chống oxy hóa đến tối đa.

Astaxanthin Là Gì – Tác Dụng Gì? – Cơ chế hoạt động

Khi vô hiệu hóa các gốc tự do. Trong khi hầu hết các chất chống oxy hóa bị cạn kiệt sau khi chuyển thành các electrons tự do. Thì astaxanthin vẫn tiếp tục “hoạt động” lâu hơn hoặc với cường độ mạnh hơn. Điểm khác biệt lớn nữa là astaxanthin có thể vô hiệu hóa các gốc tự do tại bất kỳ thời điểm nào.

Hầu hết các chất chống oxy hóa như vitamin C, E và những chất khác chỉ có thể xử lý một loại gốc tự do tại một thời điểm. Nhưng astaxanthin có thể xử lý nhiều loại gốc tự do cùng một lúc. Sở dĩ astaxanthin làm được việc là do nó tạo ra một đám mây electron xung quanh phân tử. Khi các gốc tự do cố lấy electron từ phân tử astaxanthin. Thì chúng sẽ bị kéo vào và bị vô hiệu hóa cùng một lúc.

Không chỉ vậy, astaxanthin cũng có thể vượt qua hàng rào máu trong não, hàng rào máu võng mạc. Cung cấp công dụng chống oxy hóa và chống viêm cho cả não và mắt.

Nghiên cứu của TS Gerald Cysewsky thuộc Đại học Santa Barbara (Mỹ) cho thấy! Astaxanthin có thể tích tụ trong võng mạc và bảo vệ võng mạc. Giúp chống lại sự thoái hóa điểm vàng do tuổi tác – nguyên nhân chính gây mù lòa.

Astaxanthin Là Gì – Tác Dụng Gì?

-Chống ung thư: Do đặc tính chống oxy hóa mạnh. Nên astaxanthin có tác dụng ức chế sự tăng sinh của các tế bào ung thư.

-Tốt cho da: Astaxanthin có thể được bôi ngoài da để giúp da đẹp cũng như tăng cường sức khỏe cho da. Một số nghiên cứu của Nhật đã chứng minh astaxanthin có tác dụng tích cực đối với da. Như: giảm nếp nhăn, tăng độ ẩm, độ đàn hồi… Astaxanthin có thể bảo vệ da khỏi tác hại của tia cực tím. Bằng cách vô hiệu hóa hoặc phá hủy các gốc tự do do tia cực tím sản sinh ra. Và ngăn chặn những tác hại như cháy nắng hoặc viêm da.

Hỗ trợ hoạt động thể chất:

Có khá nhiều nghiên cứu cho thấy astaxanthin có thể thúc đẩy quá trình tiêu thụ mỡ của cơ thể. Giúp làm tăng sức chịu đựng và phòng những tổn thương về cơ và xương.

-Bảo vệ não bộ: Astaxanthin đã được chứng minh có tác dụng bảo vệ nơ ron thần kinh. Và có thể làm chậm lại tác động của tuổi tác (giảm các triệu chứng như giảm trí nhớ, suy giảm chức năng thần kinh). Người sử dụng astaxanthin thường xuyên sẽ giảm đáng kể sự tích tụ hydroperoxide phospholipid. Đó là một hợp chất được tìm thấy tích tụ ở những người bị bệnh mất trí nhớ, hay quên ở người lớn tuổi. Do đó nó có thể chống lại bệnh Alzheimer.

-Tốt cho tim mạch: Giúp cải thiện tuần hoàn máu và giảm huyết áp nên rất có lợi cho tim. Một nghiên cứu năm 2006 đã đánh giá hiệu quả của astaxanthin trên chuột mắc chứng cao huyết áp. Kết quả cho thấy astaxanthin giúp cải thiện mức elastin và độ dày của thành động mạch. Các nhà khoa học còn cho rằng astaxanthin có thể giúp phòng các bệnh lý tim mạch và hạ cholesterol máu.

-Giảm đau khớp: Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng astaxanthin có thể giúp giảm các triệu chứng đau và sưng viêm trong bệnh viêm khớp.

-Tăng cường khả năng sinh sản của nam giới: Một nghiên cứu năm 2005 cho thấy astaxanthin mang lại những tác dụng rất tích cực trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản của nam giới. Cụ thể, astaxanthin giúp cải thiện đáng kể số lượng, chất lượng và mức độ hoạt động của tinh trùng.

Astaxanthin có ở đâu?

Cơ thể con người không thể tự sản sinh ra astaxanthin. Do đó chúng ta phải tìm nguồn astaxanthin trong tự nhiên. Astaxanthin là một chất màu nhóm carotenoid được tìm thấy trong cá hồi, tảo biển, nấm men và tôm… Nó là thành phần chủ yếu có mặt trong cá hồi, khiến cho da của loài cá này có màu hồng nhạt đặc trưng.

Xem Astaxanthin có trong tảo nâu của Thụy Điển: Tại đây

THEO DÕI CHÚNG TÔI

Theo nguổn: Thanhnien.vn

Bài viết liên quan

Tư vấn miễn phí (24/7) 094 179 2255